Cẩn trọng khi 
“chat với người lạ”

TT – Gần đây trên nhiều mạng xã hội lại rộ lên việc mời “Chat với người lạ”. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo ngại về mức độ nguy hiểm khi sử dụng ứng dụng chat này.

Mặc dù trước khi đăng nhập vào ứng dụng, người dùng được cảnh báo chỉ dùng cho người 18+ và chấp nhận các điều khoản ràng buộc của ứng dụng.

“Hãy hiểu rằng hành vi của con người về cơ bản là không kiểm soát được, những người bạn gặp ở đây (trên mạng chat – PV) có thể hành xử một cách không thích hợp và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình” – một công cụ chat cảnh báo.

Theo anh Nguyễn Xuân Thành, người sáng lập trang tin công nghệ techsignin.com: “Xu thế hiện nay là mạng xã hội khiến con người thường có xu hướng thể hiện bản thân cho mọi người xung quanh, thì việc xuất hiện một ứng dụng kết nối nào mới cũng giống như là nét mới lạ song tiềm ẩn nhiều điều nguy hiểm".

Anh Thành phân tích: thứ nhất, đó có thể là nơi tung tin đồn nhảm, tạo lập hội với tiêu chí không lành mạnh, lợi dụng để lừa đảo những người dùng nhẹ dạ để xâm hại hoặc bắt cóc tống tiền… “Có hàng triệu lý do để người dùng chọn sản phẩm như thế này, nhưng ngay cả người lập ra cũng chưa chắc lường hết tác dụng. Chỉ có người dùng cần phải cân nhắc mục đích của mình”.

Trong khi đó, “khi hình ảnh, thông tin chia sẻ trên bất kỳ trang mạng xã hội đều được người xem mặc định rằng “đây là của chung”. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều các ứng dụng kết nối cho dù là người lạ hay người quen. Nên khi chia sẻ bất kỳ nội dung nào cũng cần suy xét hoặc hạn chế cung cấp thông tin cá nhân riêng tư và hình ảnh của mình càng tốt” – bạn Phạm Hoàng Mai chia sẻ.

Các bạn trẻ nên chia sẻ và tin vào những người thân xung quanh mình thay vì cố gắng tìm kiếm những cái mới mẻ từ người lạ – những người không có chút gì liên quan đến mình luôn có những rình rập nguy hiểm không thể lường trước được.

Theo anh Nguyễn Nam Thành (Q.Tân Bình, TP.HCM): “Các ứng dụng chat nói chung là công cụ, mối nguy xuất phát từ ý thức của nhiều bạn trẻ, nhất là sản phẩm này nhắm vào hình thức giao tiếp ngẫu nhiên của những người hoàn toàn xa lạ, không phải bạn trẻ nào cũng biết tự bảo vệ mình hoặc đủ bản lĩnh để tránh khỏi những cám dỗ. Phần webcam cũng là một cái bẫy cho các hoạt động mại dâm hình ảnh qua mạng. Ngoài việc dính vào tệ nạn thì các bạn trẻ có thể bị lừa thông qua việc thanh toán thẻ tín dụng quốc tế”.

Bạn Nguyễn Quốc Quỳnh Như (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: “Chỉ những người rảnh mới đi nói chuyện với người lạ. Phải tập sống thật trước khi sống ảo”.

Theo cô Bích Phượng – giảng viên kỹ năng sống Trường ĐH Hutech, cách đây rất lâu ai cũng sử dụng Yahoo chat để kết nối bạn bè qua những dòng chữ, hình ảnh, webcam. Gần đây, các trang mạng xã hội đồng loạt cập nhật các tính năng mới để tăng tính kết nối cho người dùng như video call hoặc video chat.

Sự bùng nổ những sản phẩm công nghệ mới này lại tác động rất nhanh đến lứa tuổi học trò (từ 13-17 tuổi) khi tâm sinh lý đang phát triển, nhu cầu được kết giao và thể hiện quan điểm của mình là rất lớn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặt lợi thì ít nhưng mặt hại lại nhiều, khi các em không kiểm soát được các yếu tố nguy hiểm cho mình. Đã có nhiều câu chuyện thương tâm xuất hiện liên tục trên thông tin đại chúng về những trường hợp bị lừa qua mạng, bị tống tiền, bị bắt cóc, thậm chí thiệt mạng… không chỉ ở độ tuổi thanh thiếu niên mà cả những người đã trưởng thành.

Vì thế, cha mẹ có thể quan sát và hướng dẫn con trẻ biết sử dụng đúng mục đích để tránh thiệt thân bởi đây không phải là vấn đề quá mới mà lặp đi lặp lại.

Mở bán căn hộ vũng tàu mia bởi Chủ đầu tư Hưng Thịnh Corp