Màn hình AMOLED có thật sự tiết kiệm điện hay không?

Hôm nay ta quay lại với vấn đề này, liệu những lời "đường mật" về màn hình AMOLED có thực sự chính xác, hay còn những uẩn khúc nào đó bên trong?

Như chúng ta đã biết, LCD và AMOLED là 2 công nghệ màn hình dành cho các thiết bị cầm tay phổ biến nhất hiện nay. Do đó, luôn có những tranh cãi nảy lửa về khả năng hiển thị cũng như tiết kiệm điện năng của 2 loại màn hình này.

Điện thoại

Về màn hình AMOLED, 1 trong những tính năng nổi trội nhất mà các nhà sản xuất đưa ra khi chào bán những smartphone sở hữu màn hình này chính là việc tiết kiệm điện năng tối đa. Thế nhưng, liệu những lời "đường mật" trên có thực sự chính xác, hay còn những uẩn khúc nào đó bên trong?

Theo lý thuyết, màn hình AMOLED sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn LCD, mỗi điểm ảnh của nó tự có khả năng phát sáng. Ngoài ra, các điểm ảnh màu đen mà mắt thường nhìn thấy, đồng nghĩa với việc đèn nền ở điểm ảnh đó không được bật (có màu đen) nên không tiêu tốn năng lượng. Còn đối với màn hình LCD, đèn nền vẫn được bật dù cho điểm ảnh đó màu đen. Do đó, công nghệ AMOLED được cho là tiết kiệm năng lượng hơn màn hình LCD khi hiển thị màu đen.

Màn hình amoled

Để chứng minh giả thuyết trên, người thí nghiệm đã sử dụng chiếc smartphone Moto X 2014 với màn hình độ AMOLED độ phân giải 1080p và 1 ứng dụng để tính toán lượng điện năng tiêu thụ từ pin. Theo đó, thí nghiệm được lặp đi lặp lại nhiều lần, chuyển đổi giữa màn hình màu thông thường và màn hình đen, được ghi lại thông qua ứng dụng Sync Reddit.

Tuy nhiên, để kết quả kiểm tra trở nên chính xác hơn, nhóm thí nghiệm đã đưa máy về chế độ Aeroplane, nhằm giảm bớt các tác vụ không mong muốn có thể góp phần tiêu tốn điện năng. Ngoài ra, độ sáng màn hình cũng được chỉnh về 50% và trong 1 khoảng thời gian nhất định, chúng ta đã có được kết quả.

Kiểm tra màn hình amoled

Theo bảng thống kê năng lượng nhận được, có vẻ như giả thuyết lúc ban đầu về khả năng tiết kiệm pin của màn hình AMOLED đã đúng. Lượng điện năng tiêu thụ khi hiển thị màu đen trên tấm màn AMOLED chỉ tiêu tống khoảng 41% so với việc hiển thị màu thông thường. Và quả thật, đây là một kết quả đáng lưu tâm và tương đối ấn tượng khi mà vấn đề năng lượng luôn là chủ đề nóng trên các diễn đàn công nghệ hiện nay.

Tất nhiên, một số người sẽ cho rằng việc tiết kiệm năng lượng trên màn hình đen của AMOLED là không đáng kể bởi rất ít ứng dụng sẽ hiển thị hoặc hoạt động trên nền màu đen. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng, công nghệ LCD mới thực sự là nhà vô địch tiết kiệm điện năng khi màn hình này tiêu tốn ít năng lượng hơn ở độ sáng cao.

Thế nhưng, khách quan mà nói, tính năng kéo dài thời lượng pin bằng cách chuyển về giao diện cũng như màn hình chỉ màu đen là hoàn toàn hữu ích trong một số trường hợp nhất định. Hãy tưởng tượng, sẽ may mắn ra sao khi mà bạn đang cần giải quyết công việc mà smartphone lại hết pin và khi chuyển về chế độ tiết kiệm với màn hình AMOLED đen, thời lượng pin của máy lại được kéo dài thêm vài giờ?

Tham khảo: Androidauthority

Mở bán căn hộ vũng tàu mia bởi Chủ đầu tư Hưng Thịnh Corp