Người dùng Facebook hoang mang vì virus hack tài khoản lan rộng

Tự nhiên bạn thấy một hoặc nhiều thông báo, một người nhắc tới (mention) bạn trong một bình luận thì đừng vội nhấp chuột vào nhé.

Bằng một phương thức lừa đảo tinh vi, sử dụng hệ thống Thông báo (Notification) trên Facebook để dụ người dùng mạng xã hội này nhấp chuột vào, rồi tiếp tục "sa lưới".


Biểu hiện đầu tiên, đừng vội click chọn nhé.


Cụ thể, người dùng Facebook sẽ được thông báo có bạn bè nhắc đến mình (mention) trong một bình luận. Khi nhấp chuột vào dòng thông báo này, trình duyệt sẽ được dẫn sang một trang khác có giao diện giống hệt Facebook.

Nếu lập tức tắt ngay website giả mạo này thì không sao, tuy nhiên nếu người dùng tiếp tục tương tác, chọn "Thêm tiện ích mở rộng" có tên là Buz vào trình duyệt thì họ đã chính thức "sa lưới" của các hacker. Chức năng của tiện ích này chính là thu thập thông tin tài khoản Facebook, tự động đọc danh sách bạn bè và nhắc đến họ (mention) trong một bài đăng khác. Cứ như thế, virus sẽ tiếp tục được lan rộng hơn nữa.

Với những người dùng trình duyệt khác Chrome hoặc duyệt web trên các thiết bị di động, virus trên không thể cài tiện ích mở rộng mà chuyển hướng người dùng đến một website khác chứa quảng cáo để kiếm tiền, hoặc chứa đường dẫn để tải về một ứng dụng đuôi *.apk cho các thiết bị Android. 


Nếu thấy hiện hình ảnh như vậy sau khi chọn thông báo thì hãy lập tức tắt luôn tab đó.


Rất nhiều cư dân mạng thừa nhận rằng đã "chót dại" và đang bàn xôn xao trên các diễn đàn để tìm cách "sửa sai". Nếu bạn là một số đó thì hãy thực hiện ba bước sau đây để bảo vệ "đứa con tinh thần" Facebook của mình:

Bước 1: Nếu sử dụng trình duyệt Chrome và đã dính virus trên thì hãy copy "chrome://extensions/" vào thanh địa chỉ web, sau đó ấn Enter. Lúc này màn hình sẽ hiển thị các tiện ích đang tích hợp bên trong trình duyệt. Tìm tiện ích có tên "Buz" và chọn biểu tượng thùng rác bên cạnh để xóa đi.

Bước 2: Lập tức đổi mật khẩu Facebook nhanh nhất có thể.

Bước 3: Để đảm bảo tuyệt đối tài khoản Facebook của mình không bị xâm phạm, người dùng nên cài đặt tính năng bảo mật bằng mật khẩu cấp 2. Nếu sử dụng tính năng này, bất kỳ một máy tính lạ nào muốn đăng nhập tài khoản Facebook của bạn cũng đều phải cần có mã kích hoạt, thứ được gửi tới điện thoại riêng của chủ tài khoản.

Mở bán căn hộ vũng tàu mia bởi Chủ đầu tư Hưng Thịnh Corp