Những cách chỉnh màu để màn hình vi tính cho chất lượng hiển thị tốt nhất

 Việc hiệu chỉnh màn hình để màu sắc hiển thị đúng không những quan trọng với những người làm đồ họa, mà còn có lợi đối với người dùng thông thường.

Đối với những người làm thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia…độ chính xác của màu sắc khi hiển thị trên màn hình là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó giúp họ tạo ra được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, không bị sai màu. Ngay cả với những người dùng thông thường, độ chính xác này cũng là một yếu tố quan trọng, giúp họ có được những trải nghiệm (xem video, ảnh…) tốt nhất. Màu sắc chính xác cũng là yếu tố tốt cho mắt.

Để màn hình có được độ chính xác màu cao, bạn có thể nhờ tới các chuyên gia, tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn tốn một khoản tiền – mà trong thực tế nó không hề đáng. Với những hướng dẫn dưới đây, bạn có thể tự mình hiệu chỉnh (calibrate) cho màn hình để đảm bảo độ chính xác của màu sắc mà không cần phải nhờ vả tới ai cả. Quá trình hiệu chỉnh cũng không hề phức tạp, bất kì ai cũng có thể làm được.

 

Chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào hiệu chỉnh cho màn hình, bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều việc.

– Trước tiên, bạn bật màn hình lên ít nhất nửa tiếng trước khi hiệu chỉnh, để đảm bảo rằng màn hình sẽ ấm lên tới 1 mức nhiệt độ tương đương với nhiệt độ của màn trong quá trình chúng ta sử dụng máy tính thông thường.

– Tiếp theo, bạn cần thiết lập độ phân giải màn hình về độ phân giải gốc – độ phân giải cao nhất mà màn hỗ trợ.

– Việc hiệu chỉnh cần được thực hiện trong phòng có ánh sáng xung quanh ở mức vừa phải. Phòng không cần phải tối đen hoàn toàn, nhưng nếu như có ánh sáng trực tiếp chiếu vào màn hình, bạn sẽ gặp phải hiện tượng màn bị chói và có các vệt khiến cho việc hiệu chỉnh gặp nhiều khó khăn.

– Làm quen với các công cụ điều khiển màn hình. Chúng có thể được nhà sản xuất tích hợp ngay trên màn hình (phía cạnh hoặc mặt trước) hay bên trong control panel của HĐH.

 

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để hiệu chỉnh cho màn hình là dùng các ảnh mẫu rồi sử dụng các nút bấm điều khiển được tích hợp ngay bên dưới màn hình – chính là các nút bấm nằm ở mặt trước của màn (dùng cho desktop) để điều chỉnh độ tương phản, độ sáng, mức độ màu, độ sắc nét, nhiệt độ màu…. Một trang web miễn phí có thể cung cấp cho bạn các mẫu thử nghiệm này làLagom LCD. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với các màn hình rời. Với màn hình laptop, bạn sẽ phải nhờ tới các công cụ tích hợp trong HĐH.

Windows

Trên Windows, bạn mở Control Panel và tìm kiếm với từ khóa "calibrate". Trong phần Display, nhấn vào "Calibrate display color".

 

Cửa sổ của công cụ Display Color Calibration sẽ mở ra. Nó sẽ từng bước giúp bạn với các thiết lập hình ảnh cơ bản: gamma, độ sáng, độ tương phản, cân bằng màu. Với mỗi thiết lập, công cụ này sẽ hiển thị cho bạn một ảnh mẫu (sample) để tham khảo. Một thanh trượt cũng được cung cấp để bạn thực hiện các điều chỉnh cho vừa với ý mình.

 

Khi bạn đã hoàn thành tinh chỉnh, Display Color Calibration cho phép bạn so sánh các thiết lập hiện tại với các điều chỉnh trước đó. Nhấn Finish để áp dụng các điều chỉnh mới và Windows sẽ thêm một bước nữa để bạn có thể bật ClearType, giúp cho các chữ dễ đọc hơn. Nếu bạn đồng ý vào tùy chọn này, bạn sẽ trải qua 5 màn hình thử nghiệm nhanh để tinh chỉnh ClearType để giúp text hiển thị rõ ràng, dễ đọc nhất.

OS X

Trên máy tính Mac, bạn vào System Preferences > Display và nhấn vào thẻ Color. Tiếp theo, nhấn vào nút Calibrate để mở Display Calibrator Assistant. Nó sẽ giúp bạn điều chỉnh màn hình và sau đó tạo ra một cấu hình màu sắc được điều chỉnh chỉnh.

 

Có một ô để bạn tích vào là Expert Mode (chế độ nâng cao). Nếu bạn không tích vào lựa chọn này, bạn sẽ chỉ truy cập được 2 thiết lập: target gamma và điểm trắng (white point). Và thực tế thì chỉ có điểm trắng là thông số cần thiết lập. Lý do là bởi target gamma – thuật ngữ thường dùng là "tương phản" – trong nhiều trường hợp, sẽ tốt hơn nếu được để về thiết lập chuẩn 2.2. Ngay cả thông số điểm trắng không có nhiều lựa chọn. Thiết lập ấm D50 là quá vàng trong khi thiết lập mát 9300 lại quá xanh, thiết lập trắng trung tính D65 và thiết lập Native không thể phân biệt được với nhau.

 

Vì vậy, chúng ta hãy quay trở lại và tích vào ô Expert Mode. Lúc này, chúng ta có thể truy cập vào 5 mẫu thử nghiệm để tinh chỉnh native gamma – hay độ sáng – của màn hình. Tiếp theo, bạn có nhiều lựa chọn cho target gamma, nhưng gamma chuẩn 2.2 của Mac vẫn là tùy chọn được ưa dùng. Tương tự như vậy, có nhiều lựa chọn cho điểm trắng, có thể điều chỉnh sắc thái màu sắc tổng thể của màn hình. Một lần nữa, trừ khi bạn đang làm công việc đồ họa cụ thể đòi hỏi một thiết lập đặc biệt, tốt nhất là sử dụng điểm trắng chuẩn.

 

Để hoàn tất, đặt tên cho cấu hình và nhấn vào Done. Cấu hình mới của bạn lúc này sẽ được liệt kê như là một tùy chọn trên tab Color của tùy chọn Display trong System Preferences.

Mở bán căn hộ vũng tàu mia bởi Chủ đầu tư Hưng Thịnh Corp